LÀM SAO ĐỂ DẠY TRẺ MẤT TẬP TRUNG HIỆU QUẢ?

lam-sao-de-day-tre-mat-tap-trung-hieu-qua-01

Tình trạng trẻ mất tập trung sẽ không được cha mẹ để ý cho  đến khi trẻ rất bé đang ở lứa tuổi đi học, tình trạng trên có thể xảy đến nhiều hậu quả khiến trẻ mất tập trung khi học hành khiến ảnh hưởng đến việc học cũng như quá trình phát triển của não trí. Bệnh mất tập trung ở trẻ em khá phổ biến và loại bệnh này có tác động rất xấu đến quá trình hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải thấu hiểu rõ các triệu chứng, dấu hiệu và tìm cho con cái mình những biện pháp chữa trị phù hợp.

Biểu hiện của trẻ bị mất tập trung

Không thể tập trung một việc là biểu hiện của trẻ em bị mất tập trung

Trẻ sẽ khó có thể ngồi im 1 vị trí hay làm bất kì một việc gì khi đến thời gian hoàn thành. Do vậy, trẻ không thể nào hoàn thành bài vở ở trường học, công việc tại lớp, hoặc những nhiệm vụ công việc được giao phó mà không phải vì cố ý ngăn cản hoặc không có khả năng làm.

Không làm theo sự hướng dẫn

Khi mất tập trung, trẻ cũng sẽ không làm theo những hướng dẫn và sẽ làm sai hoặc nói không đúng. Trong học tập, các em sẽ không chú ý nghe theo cô giáo đọc bài hoặc hướng dẫn làm bài. Khi ở lớp, các em không chú ý tập trung nghe bố mẹ hướng dẫn học bài hoặc hướng dẫn làm một việc gì đấy.

Dễ bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài

Biểu hiện của trẻ mất tập trung nằm ở việc trẻ dễ bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài, điều đó làm trẻ mất tập trung khi học. Những bản nhạc, các thước phim hoạt hình, đoạn nhạc hay các buổi trò chuyện của người lớn xung quanh sẽ vô cùng dễ khiến bé bị xao nhãng.

Hay quên là biểu hiện của trẻ mất tập trung

Một đặc điểm dễ nhận biết nhất khi những bé bị bệnh mất tập trung đó là hay quên. Các bé sẽ quên mất việc bé sẽ cần học gì, làm như thế nào dù lúc đấy bé có thể đã được tiếp nhận công việc từ vị thầy cô, cha mẹ. Vì thực tế, lúc đấy bé không tập trung nghe giảng.

lam-sao-de-day-tre-mat-tap-trung-hieu-qua-02

Khó hoà nhập

Bệnh mất tập trung ở trẻ thường biểu hiện tại vị trí trẻ khó hoà nhập. Việc mất tập trung, suy giảm khả năng chú ý sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với việc học và cả về phương diện tâm lý của mỗi bé.

Các bé sẽ cảm thấy khó giao tiếp, khó hoà nhập với cha mẹ, thầy cô hay những bạn bè của mình do không tự tin với khả năng của bản thân, cảm thấy mình kém so với những bạn đồng trang lứa. Đặc biệt, nhiều đứa trẻ sẽ cảm thấy lười học, không chú ý học, dần dần chểnh mảng học hành và quên mất luôn khả năng thành công.

Nguyên nhân gây mất tập trung cho trẻ

Sai phương pháp giảng dạy

Sau khi nhận biết được những biểu hiện của bệnh mất tập trung ở trẻ, cha mẹ nên xem xét kỹ những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh trên nhằm có các phương pháp hỗ trợ trẻ khắc phục phù hợp.

Phương pháp giảng dạy là một trong các nguyên nhân có sức ảnh hưởng lớn đối với việc gây mất tập trung cho trẻ. Đó là việc tập cho con các thói mất tập trung ngay khi con đang còn nhỏ tuổi ví dụ: vừa ăn vừa nói chuyện hoặc vừa ăn vừa coi tivi, hoặc trò chuyện.

Cha mẹ không hay biết rằng tất cả các việc làm trên đang vô tình tạo nên trẻ thói quen mất tập trung không cần thiết.

Thực tế có thể thấy được, hầu hết trẻ không tập trung vì thiếu vắng sự kỉ luật ngay từ bé mà đa phần là từ cha mẹ mặc dù các việc làm này có khi bắt nguồn từ các mục tiêu nhỏ như mong muốn con ăn ngon hơn, mong muốn con ngồi ngay ngắn. Phương pháp giảng dạy sẽ khiến trẻ có xu hướng không tập trung làm một việc từ đầu đến cuối cùng và khi lớn sẽ càng khó cải thiện.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng là nguyên nhân gây hội chứng mất tập trung cho trẻ. Đa số trẻ em thường không muốn ăn bánh kẹo thế cho nên cha mẹ hay ép bé ăn thật nhiều bánh kẹo thay vì ăn cháo hay những thực phẩm tươi sống từ rau củ, trái cây, sữa chua.

lam-sao-de-day-tre-mat-tap-trung-hieu-qua-03

Đặc biệt là việc thiếu vitamin. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ sẽ khiến trẻ suy nhược về thể lực, kém chú ý, làm mất tập trung và gây ra các bệnh suy giảm nhận thức.

Không ngủ nghỉ đúng giờ giấc

Trẻ em nên ngủ đủ giấc khoảng 10 – 11 tiếng mỗi ngày. Bởi vì nếu không được ngủ đúng giấc thì bé sẽ cảm thấy vô cùng mỏi mệt. Điều này khiến trẻ mệt mỏi, uể oải giữa các tiết học, ngoài ra còn khiến ghi nhớ giảm xuống. Chính vì vậy, sáng hôm sau trong lúc học bé có thể ngủ gật, không tập trung học bài được.

Sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên

Một số cha mẹ thường xuyên để bé sử dụng những đồ điện tử như: iPad, smartphone. .. mà lại không có thời gian chơi. Các bậc phụ huynh không hay biết những ánh sáng xanh phát ra trên tivi, điện thoại. .. đã phá vỡ nhịp sinh học, làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ mà còn làm hạn chế khả năng phát triển của não bộ, khiến trẻ thu nhận kiến thức chậm chạp và hay bị phân tâm.

Yếu tố di truyền

Bên cạnh một vài lý do tác động thường nhật, bệnh mất tập trung có lẽ còn khởi phát bởi di truyền. Theo nghiên cứu, các bệnh lý di truyền đều gây đến hiện tượng trẻ chậm phát triển. Bệnh lý này hay mắc khi mang thai do khiếm khuyết cấu trúc não bộ trước khi sinh gây đến trẻ ngừng phát triển, mất hẳn khả năng tập trung.

Một số phương pháp chữa bệnh mất tập trung ở trẻ

Thấu hiểu và đồng cảm với con

Để bé không cảm thấy khó khăn trong học tập, cha mẹ không nên thúc ép bé. Hàng ngày, cha mẹ không cần bắt ép bé phải học gấp, phải cố gắng học trong một thời gian nhất định.

Thực tế, nhiều bé tuy nhỏ con cũng khá ham chơi. Vì vậy, cha mẹ hãy dành cho bé một không gian học tập riêng và nghỉ giữa giờ. Nếu bé có hơi mỏi bố mẹ hãy chia sẻ và an ủi bé để bé yên tâm mà tập trung học bài.

Học cũng con là phương pháp chữa bệnh mất tập trung hiệu quả

Học với trẻ cũng là một trong những biện pháp chữa bệnh mất tập trung. Thay vì để bé học một mình, cha mẹ có thể cho bé học, tìm hiểu và chỉ dẫn hướng giải quyết bài toán. Điều này sẽ khiến bé vô cùng vui vẻ, hào hứng mà còn chăm chỉ học hơn nữa vì đã có bố mẹ đồng hành cùng mình.

Tạo không gian học tập yên tĩnh

Với trường hợp bé học mất tập trung, cha mẹ có thể để các bé học nơi một không gian yên tĩnh hoàn toàn cách ly với bất kỳ nhân tố gây xao nhãng. Một không gian yên tĩnh, trong lành sẽ giúp bé được sử dụng hết năng lực tập trung của não bộ xử lý bài toán một cách hiệu quả nhất. Có thể mới đầu trẻ cần phải học tại không gian yên tĩnh để nâng cao khả năng tập trung tuy nhiên để đạt đến sự tập trung cao hơn trẻ vẫn có thể học bài nơi không khí đầy tiếng ồn xung quanh.

lam-sao-de-day-tre-mat-tap-trung-hieu-qua-04

Từ từ tăng khả năng tập trung

Việc giúp bé tăng khả năng tập trung cũng cần được làm một cách nghiêm túc, bài bản và khoa học. Cha mẹ không nên bởi vì nhanh chóng đạt được kết quả trước mắt để bắt các bé học vội, nôn nóng, dẫn đến nơi mất hết hiệu quả.

Việc học những bài học để áp dụng một vài phương pháp chữa bệnh mất tập trung đối với trẻ cần được làm theo thứ tự.

Tìm phương pháp học tập hiệu quả

Cha mẹ hãy tìm cho các bé một vài phương pháp học tập hiệu quả để giúp các con tăng cao khả năng tập trung. Cha mẹ hãy tìm hiểu trên mạng, qua bạn bè hoặc thầy cô uy tín. Việc tìm thấy được phương pháp học hiệu quả sẽ giúp trẻ rút ngắn tối đa thời gian học tập hơn.

Kết hợp nhiều phương pháp để tăng độ tập trung cho trẻ

Ngoài ra, cha mẹ nên cho bé chơi các game giúp trẻ tăng tập trung như: tìm một khối, xem hình đoán đồ, nhảy dây. .. Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên cho bé lắng nghe một vài bản nhạc êm dịu, không ồn để bé cảm thấy hào hứng, tập trung học hơn.


Địa chỉ: 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0936.234.144

Trả lời