BÍ QUYẾT DẠY CON THÔNG MINH CỰC HIỆU QUẢ BA MẸ CẦN BIẾT

bi-quyet-day-con-thong-minh-cuc-hieu-qua-ba-me-can-biet-01

Có một điều mà tất cả những người làm cha mẹ đều mong muốn, đó là con cái của họ trở thành những đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh, xuất sắc và có khả năng tự lập. Bên cạnh đó, sự phát triển của con cái còn phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy con một cách chính xác. Đây là lý do tại sao việc dạy con thông minh từ khi còn nhỏ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm và nghiên cứu. Vậy làm thế nào để giúp con yêu của bạn trở thành một đứa trẻ thông minh từ sớm? Hãy cùng ThomiSure tham khảo ngay 12 phương pháp dạy con thông minh dưới đây để xây dựng nền móng vững chắc cho bé yêu của bạn nhé!

Dạy con thông minh nhờ tương tác thường xuyên với trẻ

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để dạy con thông minh là tương tác thường xuyên với trẻ. Hãy tạo ra một môi trường tương tác cho con càng nhiều càng tố, càng sớm bắt đầu càng tốt. Dựa trên nhiều nghiên cứu và khảo sát, các chuyên gia nhận thấy rằng não bộ của những đứa trẻ thiếu sự tương tác với cha mẹ thì rất hiếm khi phát triển.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng quan sát thấy rằng việc không quan tâm hay ôm ấp con cái dẫn đến sự phát triển không đồng đều ở trẻ em. Những em bé này thường thiếu năng lượng và buồn chán. Nếu không có sự quan tâm, nguy cơ trầm cảm có thể xảy ra.

Vì thế, hãy không lúc nào dừng gắn kết với yêu thương. Luôn luôn thể hiện sự tôn trọng và tương tác với bé. Sự tương tác sẽ xây dựng giúp bố mẹ cùng con tạo thành một nền móng vững mạnh. Giúp bé được dạy dỗ tốt và phát triển được các kĩ năng về tư duy.bi-quyet-day-con-thong-minh-cuc-hieu-qua-ba-me-can-biet-01

Dạy con thông minh qua việc nói chuyện với con

Ngày nay, do tính chất cuộc sống bận bịu, đôi khi cha mẹ quên nói chuyện với bé. Tuy nhiên, bất cứ bao giờ có cơ hội, bạn nên nghe bé nói chuyện thường xuyên hơn nữa. 

Chuyện trò với trẻ tưởng là việc vô cùng dễ dàng, nhưng cũng có tác dụng phát triển kỹ năng ngôn ngữ và luyện tập tư duy logic ở trẻ. Đây là cốt lõi của rất nhiều cách dạy trẻ đang được sử dụng phổ biến nhất ngày nay.

Một điều dễ dàng hơn để bạn tự thực hiện, đó là đọc sách cho bé nghe mỗi tối. Không nên chờ đến lúc bé chán sách truyện, sách ảnh mới dạy chữ, thậm chí ngay cả khi bé vừa học chữ. Điều này giúp xây dựng nên nền tảng vững chắc đối với việc phát triển các kĩ năng giao tiếp của bé.

Nhiều nhà nghiên cứu phát hiện thấy nếu những đứa trẻ được cha mẹ chăm đọc sách cho trẻ thì bé có kết quả học cao, giúp kích thích sự say mê sách của bé và dễ dàng thành công trong tương lai mai sau. Đọc sách cũng là một cách dạy con thông minh từ sớm đơn giản mà ai cũng thực hiện được.

Dạy trẻ thông minh: Phát triển cả hai bán cầu não

Mỗi cá nhân đều sở hữu hai bên bán cầu não, đó là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Trong đó, bán cầu não trái chịu trách nhiệm cho việc tư duy trừu tượng như ngôn ngữ, viết, tư duy sắp xếp, khả năng phân loại, tính toán, ghi nhớ từ vựng và tri giác thời gian.

Trong khi đó, bán cầu não phải là nơi thực hiện công việc khái niệm không gian. Nó xử lý hình ảnh tổng thể, phân biệt các mẫu hình vẽ, khả năng mô phỏng và khả năng tiếp thu âm nhạc.

bi-quyet-day-con-thong-minh-cuc-hieu-qua-ba-me-can-biet-01

Kích thích cả hai bán cầu não là một phương pháp giáo dục để phát triển trí thông minh cho trẻ từ sớm. Bên bán cầu không chịu trách nhiệm cho sự sáng tạo, tổng hợp ý tưởng, tưởng tượng, tình cảm và ý chí của con người. 

Thực tế cho thấy mỗi bên của não có vai trò và chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động một cách hòa hợp và ăn ý với nhau.

Để dạy con phát triển trí thông minh từ sớm, cha mẹ nên giúp trẻ cân bằng cả hai bán cầu. Đây là một nguyên tắc quan trọng giúp tăng cường trí tuệ cho trẻ từ khi còn nhỏ. Đồng thời, đây là một phương pháp dạy con thông minh từ sớm rất dễ thực hiện.

Tạo môi trường mở cho con phát triển

Hãy tạo cho con môi trường vui chơi thoải mái để giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Khi chơi đùa, trẻ được xây dựng nền tảng kỹ năng thiết yếu cho thể chất, tri tuệ, tình cảm và giao tiếp xã hội.

Khi tham gia vào hoạt động vui chơi và tương tác với các bạn nhỏ khác, con của bạn sẽ có cơ hội phát triển và học hỏi nhiều kỹ năng như: phối hợp, thấu hiểu ý kiến của người khác, kết nối các ý tưởng và thu hút sự chú ý. 

Hãy khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất.Nhiều người thắc mắc rằng phương pháp này liên quan gì đến việc dạy trẻ thông minh từ sớm? Thực ra, việc này rất quan trọng vì những bài tập thể dục và thể thao không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của trẻ mà còn hỗ trợ cho sự phát triển trí tuệ.

Những bài tập này giúp cải thiện lưu thông máu lên não và hỗ trợ tối đa hoạt động của các tế bào não. Vì vậy, khi được rèn luyện thể dục và tham gia vào các hoạt động thể thao một cách đều đặn, trẻ sẽ phát triển trí tuệ tốt hơn và có tinh thần thoải mái hơn.

Dạy trẻ phát triển khả năng sáng tạo

Một điều thú vị về trẻ nhỏ là chúng học tập thông qua việc quan sát và bắt chước hành động của người lớn. Khi bé thấy bạn thường viết, đọc sách hoặc thực hiện các công việc sáng tạo, bé sẽ bắt chước theo.

Thông qua những hành động này, bé dần dần tìm hiểu và khám phá mọi thứ, từ đó phát triển một tư duy thông minh hơn. Do đó, phương pháp giáo dục trẻ thông minh từ sớm mà nhiều cha mẹ cần áp dụng là tự mình sống tích cực để trẻ có thể quan sát và bắt chước.

bi-quyet-day-con-thong-minh-cuc-hieu-qua-ba-me-can-biet-01

Tạo điều kiện cho con khám phá thế giới xung quanh là một trong những phương pháp giáo dục tốt. 

Bạn có thể dành thời gian để đưa con tham gia vào các buổi triển lãm, di tích lịch sử hoặc khu du lịch nổi tiếng, hoặc thậm chí đi du lịch đến các quốc gia khác. Điều này sẽ giúp con yêu của bạn được khám phá và tìm hiểu về lịch sử và văn hóa cũng như những điều thú vị khác trong thế giới xung quanh.

Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem ti vi. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cũng không nên sử dụng ti vi, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh quá 2 giờ. Trước khi áp dụng cách giáo dục cho bé thông minh, cha mẹ nên giúp con tránh xa các thiết bị điện tử không cần thiết.

Khi cho bé xem các thiết bị điện tử, phụ huynh nên cân nhắc và lựa chọn những chương trình phù hợp với độ tuổi của bé. Nếu có thể, hãy xem chung với con và trò chuyện về câu chuyện, nhân vật hoặc diễn biến trong các chương trình này. Đừng chỉ để bé ngồi yên mà mở ti vi hoặc đưa điện thoại, máy tính cho bé.

Nuôi dạy con thông minh cần chế độ dinh dưỡng phù hợp

Việc dạy con thông minh từ nhỏ là điều mà tất cả gia đình có thể làm được nhờ vào việc xây dựng xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và phù hợp với nhu cầu của trẻ. Bạn nên bổ sung thực phẩm giàu protein như đậu, lạc, cá hay trứng… Nhóm thực phẩm này sẽ giúp bé cải thiện tư duy và khả năng tập trung.

Bên cạnh đó, việc bổ sung Carbohydrates vào khẩu phần dinh dưỡng cũng rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Chất dinh dưỡng này giúp kích thích hoạt động của não bộ. Các loại trái cây, sữa hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm mà bạn nên bổ sung cho bé.

bi-quyet-day-con-thong-minh-cuc-hieu-qua-ba-me-can-biet-01

Tuy nhiên, lưu ý rằng các loại thực phẩm carbohydrate chế biến sẵn và có nhiều đường không tốt cho bé. Chúng có thể gây hại đến mức độ tập trung của bé. Hơn nữa, hãy bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé.

Dạy con thông minh bằng cách lắng nghe

Thêm vào đó, dạy trẻ thông minh sớm bằng cách cho con biết rằng chúng được lắng nghe là một cách tốt. Việc đặt trẻ làm trung tâm giúp bé cảm nhận được rằng mình được tôn trọng và quan tâm. Dù bé đang tập trung vào chủ đề gì, bạn có thể thông qua việc khéo léo dẫn dắt và kích thích khả năng tư duy của trẻ.


Địa chỉ: 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0936.234.144

Trả lời